-- โฆษณา --

แม้ว่า “เอ ไชยา” อาจจะไม่เคยได้ถวายงานในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่ครั้งหนึ่งในชีวิต เอ เคยได้มีโอกาสไปเล่นลิเก ที่ลานกิจกรรม ที่โรงพยาบาล ศิริราช และพระองค์ท่านประทับอยู่ชั้นบน ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ไม่มีวันลืม

พระองค์ท่าน ในความทรงจำของเรา เป็นอย่างไรบ้าง?
            “ก็คงไม่ต่างจากคนไทยทุกคนนะครับ ที่เห็นพระองค์ท่านทรงงานพระราชกรณียกิจที่ไม่ค่อยได้พักเลย 40 – 50 ปีก่อน ที่พระองค์ไปทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ ไปถิ่นทุรกันดาร พระองค์ก็ทรงทำไว้เด็กรุ่นหลังอาจจะไม่ค่อยได้เห็น แต่ก็จะมีข่าวในพระราชสำนักบ้าง อาจจะมีสารคดีบ้าง แต่รุ่นพี่เอง พี่ได้เห็นเพราะว่าพี่ทันในช่วงที่พระองค์ออกราชการ และก็ไปภาคเหนือ ภาคใต้ ไปฟื้นผืนป่า เสด็จอยู่แบบนี้ทุกวันยังจำภาพได้อยู่เลยครับ ในภาพข่าวในพระราชสำนักที่เสด็จโดยรถพระที่นั่ง แล้วก็น้ำท่วมก็ต้องลงเข็นรถ พระองค์ทรงลำบากมามาก ทำเพื่อใครก็ทำเพื่อคนไทย ทำเพื่อราษฎรของพระองค์ ท่านไม่เคยคิดว่าพวกเราคือราษฎร ท่านคิดว่าพวกเราคือลูกของท่าน ท่านปกครองแผ่นดินโดยธรรม อย่างที่ท่านเคยตรัสเอาไว้ตอนที่ขึ้นครองราชย์”

“ตัวพี่เอง พี่จำได้เรื่องหนึ่งก็คือเรื่องแห่งความกตัญญูที่ท่านมีต่อสมเด็จย่า และก็พี่อยู่วัดหลวงพ่อยังบอกเลยว่า กษัตริย์ที่กตัญญูที่สุดให้เราได้เห็น เชื่อไหม คนเราโตแล้วทำงานแล้วอาจจะไม่มีเวลาไปกินข้าวกับพ่อกับแม่เลย แต่เชื่อไหมครับว่าในหลวงของเรา ท่านทำงานทุกวัน แล้วเวลาพักของท่านก็น้อยมาก แต่ทำไมท่านบอกว่าในหนึ่งอาทิตย์ หนึ่งวัน ต้องไปร่วมโต๊ะเสวยกับสมเด็จย่าให้ได้ เพราะนั้นคือแม่ ตรงนี้ก็เลยเป็นข้อเตือนใจ ขนาดเรามีงานแล้ว งานเราไม่เหมือนพระองค์ท่าน แล้วทำไมเราจะหาเวลาไปดูแลบุพการีบ้างไม่ได้ ตรงนี้ก็เป็นหลักคำสอนที่อยากให้ทุกคนยึดถือแล้วเอาเป็นแบบอย่าง ท่านทิ้งแบบอย่างไว้มากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง หลายๆคนอาจจะมองว่าต้องประหยัด และท่านก็ยังขยายความ คืออยากได้อะไรคือซื้อได้ เพียงแต่ว่าเราซื้อแล้วของที่เราเสียเงินไปมันจำเป็นกับครอบครัว เหมือนบ้านหลังหนึ่งอยากจะได้ทีวีสักเครื่อง ถ้าเศรษฐกิจพอเพียงแฟนอาจจะถาม บอกว่าพระองค์บอกให้ประหยัดก็ไม่ใช่แต่ถ้าจะเอามาดูข่าวสาร เราก็ต้องดูตามกำลังทรัพย์ของเราด้วยว่าจ่ายไปแล้วคุ้มค่าไหม”

ครั้งหนึ่งในชีวิตเคยถวายงานพระองค์ไหม?
“โดยตรงไม่เคย แต่เคยครั้งหนึ่งที่โรงพยาบาลศิริราช ไปเล่นลิเกที่ลานกิจกรรม ตรงนั้นคือไปยืนร้องเพลงตรงลานคือร้องถวายพระองค์ท่านนี่เอง แต่พระองค์ท่านประทับอยู่ชั้นบน แต่เสียที่ร้องไปยังไงก็ได้ยินถึงพระองค์อยู่แล้วก็เป็นบทเพลง พระองค์เดียวในโลก ครับ”

หากพระองค์ท่านมองลงมาเห็นเรา เราอยากจะบอกอะไรกับพระองค์ท่าน?
“ถ้าหากพระองค์มองลงมา พี่อยากจะบอกว่าพี่กราบแทบพระยุคลบาท และอยากจะบอกว่าพี่ภูมิใจมากที่ได้เกิดบนผืนแผ่นดินนี้ และก็ภูมิใจที่มีพระมหากษัตริย์ที่เก่งที่สุดจนทั่วโลกยอมรับ พูดจริงๆท่านทำให้พี่มีทุกสิ่ง ทุกอย่าง มีกิน มีใช้ พี่คงจะไม่บอกอะไรมาก ว่ากราบแทบพระยุคลบาท และขอบคุณเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะพูดคำไหนดี ที่พี่มีที่นอน ที่กิน และอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ของพระองค์ท่าน ท่านไม่ได้ให้แต่รุ่นพี่ ท่านให้ตั้งแต่รุ่นปู่ยาตายายพี่ พี่ถือว่าพระองค์คือคุณอเนกอนันต์มากครับ”

เรียบเรียงโดย ชานนท์ พิทักษ์ตันสกุล

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here