-- โฆษณา --

ถือเป็นอีกหนึ่งนางเอกสาวที่หันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมสำหรับ “เชอรี่ เข็มอัปสร” ที่อยู่ร่วมกันทำโครงการปลูกป่า รวมไปถึงการสร้างฝายจำนวน 2 ฝาย ส่วนจุดเริ่มต้นของโครงการนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง โดยสาวเชอรี่กล่าวว่า

“จากโครงการที่เรากับรุ่นพี่ร่วมกันทำ ณ ปัจจุบัน ก็ได้ไปเรียนรู้งานจากที่สมเด็จย่าได้แก้ปัญหาไว้ เป็นโครงการที่มาจากดอยตุง จ.เชียงราย และนำมาทำที่ จ.น่าน ก็รู้สึกว่าเราจะยึดตามแนวทางนี้แหละ ซึ่งสมเด็จย่าท่านเรียนรู้มาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในการแก้ปัญหาเรื่องป่าไม้ก็ต้องเริ่มที่ปากท้องของคนค่ะ เราก็พยายามยึดแนวทางนั้นอยู่ค่ะ ยังทำโครงการนี้อยู่ โครง การนี้ก็เพิ่งเกือบจะสองปีค่ะ ที่แพลนไว้โครงการน่าจะระยะประมาณสามปีค่ะ มองไว้หลายพื้นที่ว่าเราจะทำอะไรได้อีก เกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อมนี้ค่ะ”

ผ่านมาจะสามปีแล้ว เราได้เห็นการพัฒนาอย่างไรบ้างกับสิ่งที่เราทำ?
“คือเราก็เริ่มที่ปลูกต้นไม้ คือตอนนี้ต้นไม้ของเราก็เริ่มเติบโตสูงขึ้น(ยิ้ม) เวลาทุกครั้งที่เราไปดูก็จะเป็นความชื่นใจของพวกเราค่ะ เราก็ยังจะทำเรื่องพัฒนาอาชีพของคนในพื้นที่ด้วย ก็มีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปช่วยดู อาจารย์ก็บอกว่าปัญหาหลักๆเลย คือขาดแคลนน้ำ วิธีการสร้างฝายกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงที่จังหวัดน่าน กับปราชชาวบ้าน และก็มาร่วมสร้างกับชาวบ้านในพื้นที่ค่ะ บวกทั้งปลูกใจก็มีทั้งคนในเมืองและก็ต่างจังหวัด ซึ่งตอนนี้เราก็มีโครงการอยู่ปลูกใจคนในเมืองก็จะเป็นกิจกรรมที่ทำอยู่ ทั้งทาง Instagram แล้วก็ Facebook ค่ะ”

พอได้เห็นคุณภาพชีวิตของทุกคนดีขึ้น เราในฐานะที่เป็นคนพัฒนารู้สึกอย่างไรบ้าง?
“ คือมันมีความสุขค่ะ คือความตั้งใจเราทำโดยไม่ได้หวังหรอกว่า จะต้องเห็นเป็นอะไรยังไง พอเกิดเป็นรูปธรรมที่เราจับต้องได้ในแง่ของชีวิตความเป็นอยู่เขาที่ดีขึ้น หรือความสุขในสายตาเค้าที่ส่งต่อมายังกลุ่มของพวกเรา นี่ก็คือความสุขเรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จก้าวหนึ่งค่ะ “

งบประมาณ ค่าใช้จ่ายเยอะไหม ?
“ เยอะพอสมควรค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปลูกป่าเพราะว่าเราปลูกต้นไม้ได้ประมาณ 20,000 ต้นค่ะ สร้างฝายได้อีก 2 ฝาย กำลังจะเริ่มฝายที่สามค่ะ ซึ่งฝายแต่ละฝายใช้งบประมาณเป็นล้านเหมือนกันค่ะ ก็ต้องหางบประมาณไปค่ะ ในส่วนนี้มีสปอนเซอร์ด้วยที่สนับสนุนเรามาโดยตลอดค่ะ และมีทั้งบุคคลทั่วไปที่ร่วมบริจาค เราเองก็ทำของขายก็มีคนช่วยเหลืออยู่ค่ะ”

ออกจากนี้เล็งทำที่ไหนอีกมั้ย?
“ ตอนนี้ยังต้องทำในพื้นที่นี้ค่ะ ก็ยังเป็นรอบๆบริเวณป่าที่ไปปลูกค่ะ”


เรียบเรียงโดย กัณฑณัฏฐ์ จันทรมงคล

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here