-- โฆษณา --

เรื่องราวความรักที่มีความผูกพันข้ามชาติที่ดูลึกซึ้ง  หนึ่งในบทประพันธ์ที่มีชื่อเสียงของ “ทมยันตี”  ที่นำเสนอเรื่องราวของความรักต่างภพ ระหว่างอดีตและปัจจุบันมาบรรจบกัน โดยมีเรื่องของประวัติศาสตร์บ้านเมืองมาเกี่ยวข้องด้วย เพื่อให้มีอรรถรส ซึ่งงานนี้ ก็คงหนีไม่พ้นการนำเรื่องราวทั้งหมดนี้มาผลิตเป็นละครทางโทรทัศน์  และภาพยนตร์มาหลายครั้งหลายคราว โดยมีการแก้ไข แต่งเติม ดัดแปลงบทภาพยนตร์ไป ตามเจตนารมณ์ของผู้สร้างเหล่านั้น โดยเริ่มแรกที่บทประพันธ์ชิ้นนี้ได้ปรากฏสู่สายตาประชาชนทางโทรทัศน์ และแน่นอนที่สุด บทนางเอกของเรื่อง มณีจันทร์ หรือ เมณี่ ก็ถูกถ่ายทอดมาหลายต่อหลายนางเอกดัง ที่ได้รับบทบาทนี้ แต่ก็เป็นอาถรรพ์หรือเปล่าก็ไม่ทราบ เพราะไม่ว่า ใครจะรับบทนี้ ก็ปัง ก็ดังทุกรอบเลยทีเดียว

วันนี้ Great stars จะพาทุกคน ย้อนอดีต ทะลุกระจก ย้อนกลับอดีตไปในยุคของ รัชกาลที่ 5 แล้วได้โผล่ไปที่เรือนของ คุณหลวง อัครเทพวรา กัน ว่ามีนางเอกคนไหน เคยรับบทนี้กันบ้าง

1.จันจิรา จูแจ้ง

เวอร์ชั่นภาพยนตร์ 2533  จันจิรา จูแจ้ง  นำแสดงคู่กับพระเอกสุดดังในยุค  ฉัตรชัย เปล่งพาณิช

2.สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์

เวอร์ชั่นละครโทรทัศน์  2537 สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์  นำแสดงคู่กับ ศรัณยู วงศ์กระจ่าง  เรียกได้ว่าทำให้ละครเรื่องนี้ในยุคนั้น โด่งดังเป็นพลุแตก ด้วยความหล่อเหล่าของคุณหลวง และการตีบทได้อ่อนหวาน ตามแบบฉบับของสิเรียม

3.เขมนิจ จามิกรณ์ 

เวอร์ชั่นละครโทรทัศน์  2554 แพนเค้ก เขมนิจ นำแสดงคู่กับ  อ๋อม อรรคพันธ์ เป็นเวอร์ชั้นที่สร้างความหือฮาเป็นอย่างมาก เพราะจะดูได้ว่า แม่มณี ที่สาวแพนเค้กได้ถ่ายทอดออกมา ได้แก่นแก้ว มากกว่าเวอร์ชั้นอื่นๆ ทำให้ละครมีสีสันเข้ากับยุคสมัย ถูกสร้างออกมาได้อย่างเข้ากับสมัยปัจจุบันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม  ไม่ว่าจะเวอร์ชั้นไหน หรือใครได้รับบทเป็นนางเอกของเรื่อง เพื่อถ่ายทอดเรื่องราว ล้วนแล้วทำให้คนดูทุกยุคทุกสมัย ต้องรีบกลับบ้านไปเปิดโทรทัศน์ดู พลาดไม่ได้เลยสักตอน ซึ่งงานนี้ ถ้ามีการรีเมคอีกครั้ง ก็คิดว่าน่าจะดัง ไม่แพ้ ที่ผ่านๆมาเลยทีเดียว ยังไงรอติดตาม และลุ้นกันต่อไปว่าคราวหน้า แม่มณี จะเป็นใครดี

 

เรียบเรียงโดย วิภาคย์  พูนพันธุ์
ขอบคุณภาพจาก IG @janjira_jujang ,@ annsirium , pantip.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here