-- โฆษณา --

กลายเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต สำหรับกรณีของนางเอกสาว “ปู ไปรยา” ที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 60 ได้มีจดหมายจาก แบรนด์ OMEGA ถึงสื่อมวลชน ประกาศปลดจากตำแหน่ง FRIEND OF OMEGA ซึ่ง ปู ไปรยา เพิ่งจะได้รับตำแหน่ง FRIEND OF OMEGA คนแรกของประเทศไทย โดยจดหมายดังกล่าวมีข้อความว่า

“ เรียนสื่อมวลชนที่เคารพ เรื่องการพ้นจากตำแหน่ง FRIEND OF OMEGA ของ น.ส.ไปรยา นาตยา ลุนด์เบิร์ก แบรนด์โอเมก้า (OMEGA) ในนามบริษัท เดอะ สวอท์ช กรุ๊ป เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ขออนุญาตแจ้งต่อสื่อมวลชนที่เคารพว่า น.ส.ไปรยา นาตยา ลุนด์เบิร์ก ได้พ้นจากตำแหน่ง FRIEND OF OMEGA ณ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เนื่องจากประพฤติผิดไปจากสัญญาที่ได้ตกลงไว้กับทางแบรนด์ แบรนด์โอเมก้าขอแจ้งต่อสื่อมวลชนทราบว่า หาก น.ส.ไปรยา หรือนายเกียรติศักดิ์ เหลืองรุ่งโรจน์ มีการแอบอ้างหรือหาผลประโยชน์โดยใช้ชื่อเสียงจากแบรนด์โอเมก้า ทางแบรนด์มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำดังกล่าว”

ภายหลังนางเอกสาว ก็ได้มีการโพสต์ชี้แจงลงไอจีของตัวเองว่า

“รบกวน share นะคะ เรียน ท่านสื่อมวลชนที่เคารพทุกท่านค่ะ

ก่อนอื่นปูต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนและแฟนคลับทุกท่านมากๆ เลยนะคะ นับแต่มีเหตุการณ์การส่งหนังสือถึงสื่อต่างๆตามที่ปรากฏในข่าว จนถึงวันนี้ ทางทีมงานของปูก็ได้กำลังใจจากทุกท่านมาโดยตลอด ซึ่งทำให้ปูตระหนักและตัดสินใจที่จะออกมาพูดถึงที่มาของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและออกมาแสดงจุดยืนในฐานะที่เป็นบุคคลที่ถูกกล่าวถึงและถูกกระทบสิทธิโดยตรงนะคะ

1. ปูขอเริ่มอธิบายจากเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 ทาง บริษัท เดอะ สวอท์ช กรุ๊ป เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ได้มอบหมายให้คุณวุฒินันท์ หรือคุณโอม มาเสนอให้ปูดำรงตำแหน่งเป็นหนึ่งใน Friends of Omega โดยจะให้สิทธิในการเป็นเจ้าของนาฬิกา Omega เพื่อให้ปูสวมใส่และประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านสื่อออนไลน์

พร้อมกันนี้ทางบริษัทฯ ได้เสนอเงื่อนไขว่า ปูจะต้องร่วมกิจกรรมของทางแบรนด์และทางบริษัทที่จะจัดขึ้นในต่างประเทศ ซึ่งเมื่อปูพิจารณาถึงเงื่อนไขที่เสนอมาแล้ว ไม่ได้มีลักษณะผูกพันตัวปูให้เป็น presenter หรือ brand ambassador โดยตรง แต่จะออกเป็นไปในลักษณะที่เป็น Influencer เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของสินค้าให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของสินค้าในตลาดไทย ปูจึงตอบตกลงตามเงื่อนไขที่เสนอมา (ตามรูป) และก็ได้ปฏิบัติตามสัญญาที่ได้ตกลงกันอย่างเคร่งครัด

2. หลังจากนั้น ปูก็ได้เข้าร่วมอีเวนท์ The Lost in Space ที่ลอนดอนตามเงื่อนไขในสัญญา พร้อมใส่นาฬิกาของโอเมก้าและโพสใน IG ของปูตามที่ได้ตกลงกัน ทุกฝ่ายก็ยินดี ไม่มีปัญหาอะไร

3. ต่อมาเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ซึ่งเป็นเวลาหลังจากที่ปูได้ร่วมงานที่ลอนดอนและทำการประชาสัมพันธ์สินค้าให้กับโอเมก้าแล้ว ทางโอเมก้ากลับขอให้ปูเซ็นสัญญาที่ทางโอเมก้าจัดทำขึ้นมาใหม่โดยให้เหตุผลว่าทางทีมบริหารต่างประเทศของโอเมก้าต้องการให้เปลี่ยนสัญญา

4. เมื่อปูตรวจสอบเนื้อหาในสัญญา ก็พบว่ามีข้อตกลงใหม่ที่ไม่ได้ตกลงกันมาก่อน ซึ่งได้เพิ่มขึ้นในสัญญาและเป็นไปในลักษณะที่จะให้ปูเป็น Brand Ambassador ที่มีข้อผูกมัดห้ามไม่ให้ใส่นาฬิกายี่ห้ออื่นออกสื่อต่างๆ ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ปูไม่อาจตกลงด้วยได้ เนื่องจากตอนนั้นปูได้เซ็นสัญญากับแบรนด์อื่นที่มีสินค้าประเภทนาฬิกาไว้อยู่ก่อนแล้ว

ปูจึงไม่ได้เซ็นหรือลงนามในสัญญาที่โอเมก้าส่งมาให้ เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในสัญญาเดิมที่เราไม่สามารถทำได้ ซึ่งทางโอเมก้านั้นรับทราบข้อมูลเรื่องนี้แล้วเป็นอย่างดี

5. แต่ด้วยความที่ปูต้องทำงานอย่างมืออาชีพ และให้เกียรติโอเมก้า ปูก็ยังคงไม่ได้รับเป็น Brand Ambassador หรือเข้าเป็น Influencer ให้กับแบรนด์นาฬิกาอื่น ซึ่งเป็นคู่แข่งทางการค้าของโอเมก้าจนถึงปัจจุบัน

6. ปัญหามาเกิดตอนที่ปูโพสต์ IG เพื่อโฆษณาเสื้อผ้าของแบรนด์หนึ่ง ซึ่งมีนาฬิกาเป็น Accessory ด้วย แต่บริบทของโฆษณานั้นเป็นการขายตัวเสื้อผ้า ไม่ได้เน้นขายนาฬิกา ซึ่งเมื่อรูปนี้เผยแพร่ไปใน IG ของปู ก็ทำให้โอเมก้าไม่พอใจ และบอกว่าเราละเมิดข้อสัญญา ซึ่งทางปูได้อธิบายไปแล้วว่าเราไม่ได้ตกลงเรื่องการเปลี่ยนแปลงข้อสัญญาที่เขาขอมา

7. ซึ่งเรื่องนี้ ถ้าจะมองกันอย่างเป็นกลาง แม้หากปูจะไปโฆษณานาฬิกาแบรนด์อื่นก็ยังสามารถทำได้เพราะเราไม่ได้ตกลงกันเรื่องการโฆษณาสินค้าที่เป็นประเภทเดียวกัน

8. เมื่อทางโอเมก้าติดต่อมาว่าทางบริษัทต้องการให้ปูคืนนาฬิกา พร้อมกันนี้ยังได้ส่งหนังสือถึงสื่อมวลชนต่างๆ ที่ไม่สามารถรู้ถึงการตกลงระหว่างปูกับโอเมก้าได้เลย จึงทำให้ปูเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาก เนื่องจากเรารักษามาตรฐานในการทำงานและคงความซื่อสัตย์ต่ออาชีพ แต่กลับได้รับความเสียหายจากการให้ข่าวดังกล่าว

ปูจึงแจ้งกับทางโอเมก้าว่าปูยินดีคืนนาฬิกาและค่าจ้างที่ได้รับจากการทำงานกับโอเมก้าที่ปูได้ทำให้แล้ว และยังยืนยันว่าปูไม่ได้เป็นฝ่ายผิดสัญญาใดๆ แต่ปูก็ได้ขอความเป็นธรรมจากโอเมก้า ให้ช่วยแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเพื่อให้สาธารณชนเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งคุณวุฒินันท์ก็ออกมายอมรับแล้วว่าเกิดจากความผิดพลาดของโอเมก้าเอง แต่ถึงวันนี้ปูก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่เป็นรูปธรรมจากโอเมก้าแต่อย่างใดค่ะ

9. ขั้นตอนต่อจากนี้ ก็คงจะต้องให้ทีมกฎหมายของปูประสานกับทีมกฎหมายของทางโอเมก้า เพื่อหาทางออกกับสิ่งที่เกิดขึ้นต่อไปค่ะ”

อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง แบรนด์ OMEGA ได้ส่งจดหมายถึงสื่ออีกครั้ง โดยมีเนื้อหาว่า

“เนื่องด้วยทางโอเมก้า และ คุณ ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ได้ทำการหารือร่วมกันเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นและได้มีการแก้ไขความเข้าใจคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้นแล้ว เป็นที่น่าเสียใจที่จดหมายที่โอเมก้า ประเทศไทย ส่งให้แก่สื่อมวลชนก่อนหน้านี้นั้น เกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อน อันเนื่องมาจากการสื่อสารงานระหว่างสองฝ่าย โดยการนี้ ทางโอเมก้า และคุณไปรยา ลุนด์เบิร์กพร้อมด้วยคุณเกียรติศักดิ์ เหลืองรุ่งโรจน์ มีความยินดีที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้มีความเข้าใจที่ตรงกันแล้ว และได้บรรลุข้อตกลงที่จะร่วมงานกันต่อไป

โดยโอเมก้ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้คุณ ไปรยา ลุนด์เบิร์ก และส่งความสง่างามของคุณไปรยา ด้วยสไตล์ที่หรูและเรียบง่ายมาเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ของแบรนด์โอเมก้า”

เรียกว่าเรื่องนี้จบด้วยดี ตกลงปรับความเข้าใจกันได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

 

 

เรียบเรียงโดย “เจ๊อ๋อย ฝอยไปเรื่อย”
ขอบคุณภาพจาก www.posttoday.com ,IG @prayalundberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here