-- โฆษณา --

กลายเป็นมิวสิกวิดีโอที่มาแรงมากจริงๆ สำหรับเพลง “How You Like That” ของ 4 สาววงไอดอลเกาหลี Blackpink (แบล็กพิงก์) ที่ปล่อยออกมาในยูทูบแค่วันเดียวก็มียอดวิวสูงถึง 82 ล้านวิว และล่าสุดมียอดวิวสูงถึง 90 ล้านวิวแล้ว

แต่งานนี้ก็มีดราม่าตามมาซะแล้ว เมื่อแฟนคลับชาวอินเดียทวีตข้อความไม่พอใจฉากที่นักร้องสาวชาวไทย ลิซ่า ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า Blackpink ร้องแร็ป แต่ในฉากดังกล่าวกลับมีรูปปั้นพระพิฆเนศ (Ganesha) ตั้งอยู่บนพื้น และตอนที่ลิซ่านั่งร้องแร็ปอยู่บนบัลลังก์ทองนั้น รองเท้าของลิซ่าอยู่ระดับเดียวกับพระพิฆเนศพอดี ทำให้แฟนๆ ชาวอินเดียมองว่าเป็นการลบหลู่

ซึ่งพระคเณศ หรือที่คนไทยเรียกว่าพระพิฆเนศ เป็นเทวดาในศาสนาฮินดูที่ได้รับการเคารพบูชาอย่างแพร่หลายมากที่สุดพระองค์หนึ่ง โดยเป็นที่เคารพในฐานะของเทพเจ้าผู้ขจัดอุปสรรค องค์อุปถัมภ์แห่งศิลปวิทยาการ วิทยาศาสตร์ และศาสตร์ทั้งปวง และทรงเป็นเทพเจ้าแห่งความเฉลียวฉลาดและปัญญา

และในศาสนาฮินดูนั้น เมื่อเข้าวัดและเข้าใกล้รูปปั้นจะต้องถอดรองเท้าออก อีกทั้งต้องวางรูปปั้นไว้บนที่สูงเพื่อแสดงความเคารพ ไม่ควรเอารูปปั้นมาตั้งบนพื้น และแฟนๆ ชาวอินเดียมองว่าการนำภาพหรือรูปปั้นของพระพิฆเนศมาประกอบฉากในมิวสิกวิดีโอถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และเป็นการไม่ให้เกียรติศาสนาฮินดู

และจากประเด็นดังกล่าวทำให้แฮชแท็ก Ganesha และ #YGapologise ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ของอินเดีย โดยมีแฟนคลับชาวอินเดียหลายคนพุ่งเป้าโจมตี ลิซ่า Blackpink และค่ายเพลง YG Entertainment ต้นสังกัดของวง Blackpink พร้อมทั้งเรียกร้องให้ YG Entertainment ออกมาขอโทษ และให้ลบฉากดังกล่าวออกจากมิวสิกวิดีโอ

แต่ก็มี Blink (บลิงก์) ชาวไทย หรือแฟนคลับวง Blackpink ชาวไทย ออกมาชี้แจงว่าในประเทศไทยก็เคารพพระพิฆเนศเช่นเดียวกับชาวศาสนาฮินดูเช่นกัน อีกทั้งพระพิฆเนศยังเป็นตราประจำกรมศิลปากรของประเทศไทย และเป็นสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศไทย และปกป้อง ลิซ่า Blackpink ว่าไม่มีเจตนาจะลบหลู่ศาสนาฮินดูอย่างแน่นอน

 

ที่มา:  บันเทิง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here