“กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” เปิดใจ หลังฝ่าวิกฤตโควิด-19 ออกมาขายหมูปิ้ง

-- โฆษณา --

เป็นแร๊ปเปอร์สู่ชีวิตจริงๆ สำหรับ “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” ที่สู้ชีวิต ออกมาขายหมูปิ้ง หลังถูกยกเลิกงานคอนเสิร์ตกว่า 30 กว่างาน เพราะสถานการณ์ไวรัสโควิด-19ระบาดหนัก โดยล่าสุดเจ้าตัวได้เผยถึงเรื่องนี้ว่า

“จุดเริ่มต้นมาจากที่งานหาย งานเดือนม.ค.-เม.ย.ก็ระงับหมดแล้ว ที่เป็นห่วงมากกว่าคือพ.ค.และเดือนต่อๆไปเพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จริงๆเงินเก็บก็พอมี ภรรยาก็ยังมีอาชีพอยู่ เพียงแต่ว่าเราก็ไม่ค่อยสบายใจที่จะกินเงินเขา ให้เขาหาค่ากับข้าวเข้าบ้าน ช่วงนี้ก็อยู่เฉยๆเราก็ไม่อยากจะอยู่เฉยๆ ทำอะไรไม่ได้ก็คิดกลับไปเบสิกที่สุดคือขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง เพราะที่บ้าน ลูกสาวเองก็ชอบกิน มองว่าขายง่ายและฝึกทำได้ไม่ยากก็เลยลองมาทำดู”

ตัดสินใจนานไหม?
“ไม่นานเลย ที่นานกว่าคืออยู่บ้านหลายวันเสียจนเบื่อ รู้สึกว่าต้องทำอะไรซักอย่าง”

การลงทุนช่วงนี้จริงๆก็เสี่ยง ทำไมเราถึงกล้าลงทุน?
“เรามีร้านหม่าล่าอยู่แล้วด้วย เรารู้สึกว่าร้านเราก็เป็นร้านเสียบไม้ย่าง วัตถุดิบมีพร้อมเพียงแต่เพิ่มเตามาอีกเตานึง ซึ่งมันไม่ได้ลงทุนเยอะอะไรเลย ส่วนสูตรหมูปิ้งก็เป็นสูตรของหุ้นส่วนเรา เราก็รู้สึกว่าทุกอย่างทำได้เองจากที่บ้าน ทุกคนสามารถทำได้ที่บ้านหมดเลย มีเพียงเตาก็ขายได้แล้ว ตอนเช้าก็ขายหมูปิ้ง ตอนเย็นก็ขายหม่าล่า เพียงแค่ไม่ได้เปิดให้มาทานที่ร้าน มีบริการไลน์แมนส่งของ ก็เดลิเวอร์ลี่กัน เราไม่รู้ว่าพอเคอร์ฟิวแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเคอร์ฟิวตอนเย็นหม่าล่าก็คงไม่ได้ขาย”

ผู้คนให้การตอบรับยังไงบ้าง?
“กระแสตอบรับดีครับ สื่อช่วยกันโปรโมท ตอนนี้ผู้คนก็มาให้กำลังใจกันมากกว่า ต่อไปไม่รู้ว่าถ้ารสชาติไม่อร่อยก็คงไม่มีใครมาซื้อ วันนี้ก็เพิ่งจะขายไปวันที่2 เมื่อวาน600 ไม้ก็หมดภายในเวลาแป๊บเดียว วันนี้ก็เตรียมมาประมาณพันไม้”

พอเราโพสต์ไปแฟนๆให้กำลังใจเพียบเลย?
“เป็นกำลังใจที่ดี นอกจากเขาให้กำลังใจเรา เราก็เหมือนให้กำลังใจเขาด้วย มีอะไรก็อยู่กับปัจจุบัน พยายามลุกขึ้นมาสู้ อย่างน้อยๆเรายังมีลมหายใจอยู่ก็ต้องสู้กันต่อไป”

น้อยใจ?
“จะบอกว่าน้อยใจก็คงไม่ใช่มันเหมือนเป็นบทเรียนอีกบทนึงมากกว่าว่าอย่าไปทรนงมันมาก เราทำเพลงมาหลายปี ได้รางวัลมา วันนึงอาชีพอย่างเราถ้าแสงไม่ฉายมาจับซะ เกิดสถานการณ์บ้านเมืองซะ มันก็เป็นอาชีพที่แย่มาก มันเป็นอาชีพที่สิ้นเปลือง มันไม่ใช่อาชีพที่อยู่ในปัจจัย4 ตอนนี้คนกำลังเอาชีวิตรอด ฉะนั้นมันมีสิทธิ์ที่จะโดนถอด โดนจบเอาได้ง่ายๆ มันไม่มีอะไรรับประกันได้เลย จงเตรียมใจรับมันเสียว่านี่แหละขึ้นได้มันก็มีลงได้ ขึ้นเป็นเราก็ต้องลงให้เป็น”

เป็นวิกฤตที่สุดในชีวิตเราเลยไหม?
“ไม่นะ ผมเคยนอนข้างถนน เคยอะไรมามากกว่านี้ นี่ผมยังมีบ้านและรถที่ผ่อนหมดแล้ว ผมไม่มีหนี้ ยังมีลูกสาวและภรรยาที่เป็นกำลังใจให้ ตอนที่ผมนอนข้างถนนคนเดียวอันนั้นน่าจะวิกฤตกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นวันนี้สำหรับผมขี้ปะติ๋วมาก ง่ายๆเลยครับ”

พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราอธิบายกับลูกสาวว่ายังไงบ้าง?
“ชูใจเขาสนุก เขาชอบกินหมูปิ้ง เขาไม่ได้มานั่งเครียดกับเราเพียงแต่เขาจะบอกว่าเขาเหงา เขาไม่ได้ออกจากบ้าน เขาอยากเจอเพื่อน เราก็พยายามอธิบายว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องพิเศษ ตัวปะป๋าเองก็เพิ่งเคยเจอเหมือนกัน โลกใบนี้เพิ่งจะเคยต้อนรับโควิด-19 ฉะนั้นเราต้องเข้าใจและสู้ไปด้วยกัน”

กับเบลล่ะ?
“เบลเขาก็บอกให้เราอยู่เฉยๆ เขาเป็นห่วงเรื่องเป็นหวัดไม่อยากให้เราออกจากบ้าน เขาบอกว่าที่บ้านก็ยังอยู่ได้ มันไม่จำเป็นต้องมาทำอะไรแบบนี้ แต่ด้วยความที่ผมเป็นหัวหน้าครอบครัวผมรู้สึกว่าผมไม่อยากจะอยู่เฉยๆ”

ถ้าสถานการณ์มันดีขึ้นแล้วยังจะขายหมูปิ้งอยู่ไหม?
“ก็คงจะไปทำงานหลักด้วย หมูปิ้งก็คงจะไม่ทิ้ง ตอนนี้กำลังสนุกครับ ยังดูอยู่ว่าจะต่อยอดอะไรไปได้บ้าง ตอนนี้มีคนพยายามจะมาถามขอซื้อเฟรนด์ชายเยอะมากเลย ตอนนี้เราก็ต้องทำให้รสชาติเราดีที่สุดก่อนครับ นี่ปิ้งไปหมูยังไหม้ๆอยู่เลยครับ ตอนแรกผมคิดว่าผมคงจะมายืนปิ้งขายแบบโง่ๆ แต่เมื่อวานคนเยอะจริงๆครับ ทำกันไม่ถูก วันนี้เลยให้เพื่อนๆมาช่วย ก็เห็นได้ชัดเลยครับว่าฟ้ามืดยังเห็นดาว ตอนเราลำบากใครอยู่กับเราบ้าง นี่ก็เป็นข้อดีของโควิด-19”

เรากลัวความเสี่ยงไหมเพราะเขาให้กักตัวแต่ะรากลับออกมาข้างนอก?
“ผมถึงพยายามจะขายช่วงตอนเช้า 3 ชั่วโมงเอาให้หมดแล้วรีบกลับบ้าน อยู่บ้าน กักตัว คือเราไม่ฝืน ถ้ารัฐบาลสั่งเคอร์ฟิวผมก็พร้อมปิดร้าน เราพยายามจะออกมาให้เช้าที่สุด ตอนคนน้อยที่สุด ไม่ให้เจอกลุ่มชุมนุมน้อยที่สุด เข้ามาก็ให้ห่างๆกันหน่อย”

งานที่โดนแคนเซิลไปเยอะไหม?
“เดือนเม.ย.นี่30งานครับ มี.ค.10กว่างาน พ.ค. -มิ.ย. นี่ยังมีเข้ามาเรื่อยๆแต่ก็ไม่รู้ยังไง”

กระทบรายได้ขนาดไหน?
“โอโห้…ขอเช็ดเหงื่อทีนึงเลย บานครับ ปัญหาคืองานเลื่อนแต่หนี้ไม่เลื่อน งานเลื่อนแต่รายจ่านไม่เลื่อน ผมเองยังโชคดี แต่คนที่เขาไม่มีรายได้ คนที่เขาเป็นลูกจ้างที่โดนถอดงานอันนั้นน่าเห็นใจกว่าเยอะ ประกาศไว้เลยว่าถ้าใครไม่มีข้าวกินมากินข้าวร้านผมได้นะครับ น้ำมี ข้าวมี ให้กินฟรีจนกว่าจะอิ่ม หรือจะเอาไปฝากลูกฝากหลานเข้ามาเอาได้เลย ขายอยู่ตรงนี้ทุกวัน ผมปิ้งให้กินครับ”

พอหมุนเงินได้?

“รายได้เมื่อวานที่ได้มาหลักพันก็ได้พอเป็นค่ากับข้าวนะครับ กินกัน3 คน2มื้อสบายมาก”

ต้องปรับตัวเรื่องการใช้จ่ายเงินยังไงไหม?
“บ้านเราไม่ได้กินยากอยู่แล้ว เลยไม่รู้สึกว่ายากอะไร จะมีก็เรื่องช็อปปิ้งเสียมากกว่า ผมก็ต้องหยุดซื้อเกมส์ แม่มันก็ต้องหยุดซื้อกระเป๋า”

ให้กำลังใจหลายๆคนทีาเจอสถานการณ์ในตอนนี้?
“ตอนนี้เท่าที่ผมจะให้กำลังใจกันได้ก็คือใครหิว ไม่มีข้าวกินมากินที่ร้านผมได้เลย ผมพร้อมซัพพอร์ต อะไรช่วยกันได้ก็ช่วยกันไปก่อน อยู่กับปัจจุบันครับเรายังเหลือลมหายใจที่เรายังต้องสู้กันต่อ โชคดีแค่ไหนแล้วที่เรายังไม่ติดโควิด-19 ถ้ายังเหลือชีวิตสักวันมันต้องมีความหวังครับ”

เพลงที่ไปร้องกับพี่บอย?
“พี่บอยก็ให้เกียรติเชิญเรามาให้ผมเขียนเพลง ตอนที่ผมเขียนผมก็คิดถึงคุณแมทธิวกับคุณลิเดียมากๆ เพราะเราติดตามข่าวและเห็นใจทั้งคู่ ผมเข้าใจเลย ผมรู้ความทรมานของสามีเลยว่าการที่ภรรยาเราต้องอยู่ห่างกัน การที่เราเจอกันไม่ได้มันเป็นยังไง แต่เขาก็ยังสู้กันทั้งคู่ นี่คือกำลังใจที่ดีสำหรับพวกเรา โชคดีแค่ไหนแล้วที่เรายังไม่ได้เป็น ถ้าเป็นเราก็ต้องสู้กันต่อไป ใช้เวลาเขียนไม่นานครับ”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here