“กาย-ฮารุ” ไม่ติด คนมองสร้างภาพ พา 3 แสบเก็บขยะเพื่อเรียนรู้

-- โฆษณา --

เป็นอีกหนึ่งคู่คุณพ่อและคุณที่มีวิธีสอนลูกๆให้รู้จักใช้ชีวิตแบบเรียยง่ายและเห็นคุณค่าของเงินที่แท้จริง สำหรับ “กาย รัชชานนท์ และ ฮารุ สุประกอบ” พ่อแม่ของ 3 แสบ “น้องคิริน น้องไนร่า และน้องเอเดน” ทั้งคู่เผยว่าเหตุที่ให้ลูกทั้ง 3 ไปนั่งรถซาเล้งเก็บขยะก็เพราะอยากให้รู้ว่าที่มาของเงินแต่ละบาทมันเป็นยังไง ทั้งนี้ก็ไม่ได้พาปกในที่ที่สกปรกและมีการป้องกันเชื้อโรคอย่างดี ส่วนคนที่มองว่าเป็นการสร้างภาพก็ไม่ติดเพราะตั้งใจให้มันสนุกและเป็นการเรียนรู้ของเด็กๆมากกว่า

พาลูกๆไปนั่งซาเล้ง เป็นยังไงบ้าง?
กาย :
“เป็นไอเดียของพวกเรานี่แหละ บางทีพวกเราอยากให้เด็กๆได้เรียนรู้หลากหลายอาชีพ มีครั้งนึงเราไปไดหมึก ขายก๋วยเตี๋ยวป๊อกๆ อันนี้ก็ไปเก็บขยะขาย ก็ไปเก็บขวด เก็บกระป๋อง เพราะว่าบนถนนก็สกปรก เราก็เก็บแล้วสามารถหาเงินได้ด้วย”

กลัวดราม่าไหม เพราะเด็กๆยังเด็กอยู่เลย?
ฮารุ :
“ไม่นะ”
กาย : “ก็เราให้ลูกเราไม่สะอาด แล้วเราให้ประเทศไทยเราสะอาดไง (หัวเราะ)

น้องๆชอบไหม ได้ไปหลายๆที่?
กาย :
“มันก็ไม่ได้สกปรกอะไรนะครับ พอเราเก็บเสร็จเราก็ล้างมือ เราก็คอยบอกว่าไม่ต้องเอามือเข้าปาก เข้าจมูก ขยี้ตานะ แล้วขยะมันก็สกปรกเพราะมีฝุ่น แต่หลักๆมันไม่ได้สกปรกอะไรขนาดนั้น อย่างงี้คนเก็บขยะเป็นอาชีพก็ติดเชื้อตายหมดแล้วสิ ทำไมอาชีพนี้มันยังมีอยู่ได้ล่ะ”

น้องๆเข้าใจในสิ่งที่เราพยายามจะสอนไหม?
ฮารุ :
“จริงๆง่ายๆเลย เขาคงไม่ได้เข้าใจอะไรมากมาย แต่พื้นฐานง่ายๆที่ฮารุอยากสอนเขาว่าเราต้องเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราทิ้งไป แค่นั้นเลย แต่เขาไม่เข้าใจภาพว่าคุณค่าของขยะคืออะไร เลยต้องทำให้เป็นรูปธรรมง่ายๆ ก็คือเอาขยะที่เขาจะทิ้งไปขาย แล้วมันได้เงินมาเพื่อไปซื้อขนม เหมือนสอนให้เขาเรียนรู้ว่ามันมีคุณค่า แต่คุณค่าสำหรับเขาก็คือเงินที่เอาไปซื้อขนม”

กาย : “เหมือนก่อนที่มันจะออกมาเป็นเงินมันต้องทำยังไงเราถึงจะได้คำว่า เงิน มา แค่นั้นแหละครับ ง่ายๆ มันก็มีอยู่ไม่กี่วิธีนั่นแหละ หลักๆก็คือขายของ ขายอะไรบ้างล่ะ ก็อยากให้เด็กๆได้รู้ว่า เราทำอะไรได้บ้าง ขายอะไรได้บ้าง ขายก๋วยเตี๋ยว เก็บขยะก็ได้”

หลายคนชื่นชมว่าเรารู้จักสอนลูก?
กาย :
“ก็เป็น way ของบ้านเราเฉยๆนะ ไม่ได้บอกว่าดีหรือไม่ดี แต่สำหรับคำชมก็ขอบคุณ ก็ดีใจที่คนเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ดี ที่เราอยากสอนลูกของเราให้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็ผมว่าจะมีเงินเยอะ จะมีเงินน้อย สำคัญอยู่ที่เราสามารถ adapt ได้หลายแบบมากกว่า จะแบบติดดินก็ได้ จะแบบไฮโซก็ได้ แต่ว่าเราต้องอยู่ในพื้นฐานของการเป็นมนุษย์ที่ดีก่อนครับ”

กลัวโดนมองว่าสร้างภาพไหม?
กาย :
“ภาพมีอยู่แล้ว (หัวเราะ) มองได้หลายแบบ จะมองเป็นสร้างภาพก็ได้ จะมองเป็นกิจกรรมของครอบครัวก็ได้ อันนี้แล้วแต่คนดูดีกว่า คือถ้าสร้างภาพ ผมกับฮารุจะต้องใช้ชีวิตอีกแบบนึง แล้วไปทำอีกแบบนึง เช่น ผมจะต้องมีคนขับรถนั่งรถเบนซ์ออกไป แล้วมานั่งเก็บขยะ ถ่ายเสร็จกลับขึ้นรถ อันนี้คือสร้างภาพ แต่อย่างของเรา เราทำด้วยความสนุกมากกว่า ถามว่าสร้างภาพไหม มันเหมือนสร้างความรู้ให้เด็กๆมากกว่าสร้างภาพ”

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here