“โตโน่” ไม่เลื่อนว่ายน้ำข้ามเกาะ รับหวั่นเจอสัตว์น้ำมีพิษใต้ทะเล

-- โฆษณา --

นักร้องหนุ่ม “โตโน่ ภาคิน” ยังคงเดินหน้าทำโครงการใหญ่ “ONE MAN & THE SEA หนึ่งคนว่าย หลายคนช่วย” เป็นการว่ายน้ำข้ามเกาะ 12 เกาะ จากจ.สุราษฎร์ธานีถึงเกาะสมุย โดยล่าสุดได้เจอเจ้าตัว คงต้องถามถึงการเตรียมความพร้อม อุปสรรคต่างๆ เพราะใกล้จะถึงวันจริงแล้วในวันที่ 19 มีนาคม 2563 นี้

ช่วงนี้อยู่ในช่วงพักซ้อม ผอมลงแล้วก็สีผิวเปลี่ยนด้วย?
“ก็ซ้อมกันหนักขึ้นเรื่อยๆครับ เพื่อให้เรามีโอกาสที่จะทำให้สำเร็จ พยายามไปเจอกับทะเลที่หลายรูปแบบที่มันมีคลื่นแรง ที่มันมีกระแสน้ำแรง หรือว่าช่วงเชื่อมเกาะต่อเกาะ เราก็จะพยายามซ้อมกันให้มากขึ้น ร่วมถึงเก็บระยะด้วย”

ตั้งแต่ซ้อมมาเจออุปสรรคอะไรบ้าง?
“อย่างที่มันเลี่ยงไม่ได้ก็เป็นพวก แตนที่ต่อยครับ แตนทะเล แมงกะพรุนก็จะพยายามหลบให้ได้ แต่อย่างพวกเรื่องของแสงแดดหรือกระแสน้ำมันเป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ เราต้องเจออยู่แล้วครับ ดังนั้นก็พยายามฟิตร่างกายให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะไปสู้กับเขาครับ”

พวกสัตว์ทะเลที่เจอมันอันตรายไหม?
“มันก็จะสร้างความรำคาญครับ คือหมายถึงว่ามันก็จะเจ็บเหมือนมดกัดอะครับ แต่ว่ามันก็อาจจะคันต่อด้วยแต่อย่างถ้าพวกกะพรุนก็อันตรายครับ บางชนิดก็ถึงขั้นเสียชีวิตได้ เราก็ต้องพยายามช่วยกันดูร่วมถึงชุดที่ใส่ก็เป็นแขนยาว ขายาวครับก็ลด%ที่เราจะโดนพิษของพวกเขา “

นอกจากจะว่ายน้ำให้แข็งแล้วยังต้องระวังพวกสัตว์ทะเลด้วย ?
“ ใช่ครับ แต่เราก็จะมีทีมคายัคครับ ที่ช่วยกันมองพื้นน้ำ เพราะว่าแมงกะพรุนพันธุ์ที่โดนแล้วตายได้เนี้ย มันชื่อว่า หมวกนักรบโปรตุเกตครับ คือพันธุ์นี้ มันจะลอยอยู่เหนือน้ำดังนั้นเราจะสามารถมองเห็นได้แต่ตัวมันเล็กนะครับ ต้องช่วยกันดูดีๆ ส่วนอีกชนิดหนึ่งก็คือ แมงกะพรุนกล่องที่มันมีอยู่แล้วที่สุราษฎร์ธานี ที่สมุย อันนั้นก็ต้องคอยระวัง แต่ว่าผมเชื่อว่าความสำคัญคือ เราทำเพื่ออะไรมากกว่า เราต้องการจะช่วยอะไร เราต้องการเครื่องมือแพทย์ เราอยากให้คนหันมาสนใจตรงนี้มากกว่า”

ยังคงวันที่ 19 มีนาคม เหมือนเดิมใช่ไหม?
“ใช่ครับ วันที่ 19 มีนาคม เหมือนเดิมครับ 19 มีนาคม ถึง 5 เมษาครับ ถ้าถึง(หัวเราะ) คือตั้งใจไว้ใช้เวลาประมาณ18 วัน ส่วนด้วยสถานการณ์ของบ้านเราตอนนี้ที่มันมีเรื่องของไข้หวัดนี้มา ก็คิดเอาไว้แล้วว่า ผมขอบคุณทุกคนมากที่อยากจะมาส่งและที่อยากจะมารับ แต่สิ่งที่มันสำคัญมากๆจริงๆมันไม่ใช่ว่าคนมาเชียร์ผมเยอะขนาดไหน แต่ความสำคัญคือเราช่วยสนับสนุนไหม เราช่วยกันบริจาคเครื่องมือการแพทย์พวกนี้ไหม ดังนั้นเชียร์อยู่บ้านแล้วก็ช่วยกันบริจาคครับ อันนั้นก็จะช่วยเราได้มาก ส่วนใครที่เป็นคนอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว ก็อาจจะมาได้บ้างแต่ผมไม่อยากให้แนะนำให้มากันเพราะว่าสถานการณ์ผมก็เป็นห่วงทุกคนนะครับ ก็อยากจะให้ทุกๆคนปลอดภัย แต่เราก็ยังดีที่การว่ายน้ำมันไม่สามารถที่จะว่ายไปเจอคนเยอะๆได้ ดังนั้นเราก็จะเลี่ยงการเอาคนมากๆมารวมอยู่ที่เดียวกัน กลุ่มของเราก็จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ให้ความรู้ ปลูกจิตสำนึก แล้วก็เพื่อนดาราบางส่วนที่มาช่วยได้ก็จะมาช่วย แต่ว่าประชาชนส่วนใหญ่ให้ส่งกำลังใจมาจากทางที่เราไลฟ์จะดีมากครับ “

ตั้งแต่วันแถลงข่าวจนถึงตอนนี้เป็นที่น่าพอใจ?
“ดีใจนะครับ ยังไม่ทันว่ายตอนนี้เราก็ได้ล้านกว่าบาทแล้วนะครับ อย่างน้อยๆล้านกว่าบาทก็สามารถซื้อเครื่องเลเซอร์ได้แล้วเครื่องหนึ่ง ที่เอาไว้ช่วยสมานแผลของเต่า ของพยูน ของโลมาครับ แต่ก็อย่างที่บอกว่าเราขาดอยู่เยอะครับ ทั้งเครื่องผ่าตัดหัวใจ ทั้งบ่อเต่าที่พัง เครื่องเลเซอร์เครื่องเดียวก็ไม่น่าจะพอ เรามีอีกหลายศูนย์ เน่าก็เป็นหลายร้อยตัวที่มันต้องการความช่วยเหลือ ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ การว่ายครั้งนี้เป็นแค่ตัวเชื่อมครับ แต่ว่าเราจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จคำตอบอยู่ที่พวกเราทุกคนครับ”

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here